cong dung cua cay cho de

Công dụng của cây chó đẻ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh công dụng của cây chó đẻ là chữa bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, việc sử dụng liều lượng, chế phẩm như thế nào thì vẫn còn nhiều thắc mắc. Cùng Cá Bống Sông Trà tìm hiểu về cây chó đẻ nhé cả nhà.

Tìm hiểu về cây chó đẻ và công dụng của nó

Cây chó đẻ hay còn gọi là cây Diệp Hạ Châu, tên khoa học là phyllanthus urinaria L. Là loại cỏ hoang dại mọc nhiều ở khu vực nhiệt đới, có thân thẳng đứng, nhẳn, lá nhỏ mọc so le. Theo Đông y cây chó đẻ có vị rất đắng nhưng tín hàn, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, thanh can lương huyết và đặc biệt chữa khỏi bệnh viêm gan B. Ở nước ta cây chó đẻ mọc ở khắp nơi và bất cứ mùa nào cũng có thể tìm thấy cây chó đẻ.

cong dung cua cay cho de

Theo phương Tây, cây chó đẻ là một loại thuốc phổ biến và lâu đời, được dùng để điều trị nhiều loại bệnh như sốt rét, cảm cúm, tiểu đường, lở loét, bạnh ung nhọt, bệnh gout…nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy cây chó đẻ còn có công dụng điều trị sỏi thận và viêm gan siêu vi B rất hiệu quả.

Kháng vius viêm gan siêu vi B

Công dụng của cây chó đẻ đặc biệt hiệu quả trong việc giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B

Cây chó đẻ được Đông y sử dụng như 1 loại thuốc giải độc sát trùng, thanh Can lương huyết. Tuy nhiên, tác dụng giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B chỉ mới được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh từ những năm 1980 về sau.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ và Nhật bản đã thấy sự phân lập được những hợp chất trong cây chó đẻ có khả năng chữa bệnh viêm gan như phyllantin, hypophyllantin và triacontanal. Tác động chống virus siêu vi B được báo cáo lần đầu tiên tại Ấn độ vào năm 1982. Sau đó, một báo cáo trên tạp chí Lancet vào năm 1988 cũng xác định tác dụng này. Theo báo cáo này 2 nhà khoa học Blumberg và Thiogarajan đã điều trị 37 trường hợp viêm gan siêu vi B với kết quả 22 trong số 37 người đã đạt được kết quả âm tính sau 30 ngày dùng diệp hạ châu. Chính tác dụng của diệp hạ châu đã làm hạ men gan, ức chế sự phát triển của virus và tăng cường chức năng gan. Cây chó đẻ chứa hàm lượng những chất chống oxy hoá có khả năng ức chế quá trình peroxide hoá ở gan.  Ngoài ra, những chất này còn tăng cường hàm lượng Glutathione  ở gan làm giảm hoạt động các enzym SGOT và SGPT đặc biệt trong những trường hợp viêm gan siêu vi B đang trong quá trình phát triển. Viêm gan siêu vi B là 1 căn bệnh nguy hiểm đặc biệt chạy chữa rất tốn kém. Do đó sử dụng diệp hạ châu là một giải pháp hợp lí và tiết kiệm.

cong dung cua cay cho de

Trên thực tế, để phát huy hết công dụng của cây chó đẻ, nó thường được sử dụng phối hợp với một số loại thảo dược khác. Điều này vừa làm tăng khả năng chữa bệnh vừa dung hoà bớt tính hàn của cây chó đẻ. Hiện nay, ở nước ta cũng đã có nhiều sản phẩm được bào chế từ cây chó đẻ dưới nhiều hình thức như trà, thuốc viên hoặc độc vị.  Một số trường hợp chỉ cần dùng độc vị cây chó đẻ cũng chữa khỏi viêm gan siêu vi B. Bên cạnh đó cần có sự phối hợpvới chế độ ăn ít mỡ, nhiều rau quả và thường xuyên vận động.

Chú ý khi sử dụng cây cho đẻ:

Khoa học đã chứng minh cây chó đẻ không có độc tính, độ an toàn cao. Tuy nhiên, cây chó đẻ có tính mát có thể gây đầy bụng,  trệ Tỳ, ở những người có Tỳ Vị hư hàn, thì không nên dùng liều cao hoặc dùng lâu  ngày.  Ở những trường hợp này nên phối hợp với những vị thuốc có tính cay ấm để dung hoà bớt tính hàn của diệp hạ châu.

Hiện trên thị trường có rất nhiều dược phẩm dùng điều trị viêm gan siêu vi B dưới các dạng dùng dược liệu từ cây chó đẻ. Tuy nhiên, phần lớn nguyên liệu cây chó đẻ dùng để sản xuất đều có nguồn gốc hoang dại. Trong khi một cây thuốc mọc ở vùng địa lý, thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau do đó có thể có hiệu quả điều trị khác nhau. Bởi vậy, người tiêu dùng cần lưu ý khi chọn các sản phẩm có số đăng ký của cơ quan y tế thẩm quyền cấp.

Gần đây, nhiều người cho rằng uống cây chó đẻ sẽ dẫn đến vô sinh.Với vị đắng, tính mát nên cây chó đẻ có tác dụng giải nhiệt. Nếu người không bị nhiệt dùng vị thuốc này không những không giúp ích gì cho sức khỏe mà còn khiến cơ thể quá hàn. Dù chưa có nghiên cứu chính thức nào kết luận về việc gây vô sinh của cây chó đẻ nhưng theo lý thuyết Đông y, khi cơ thể quá hàn thì khó thụ thai.

Sưu tầm & tổng hợp

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.