banh thuan-dac san mien trung

Đặc sản miền Trung – Bánh thuẫn

Bánh thuẫn đã là món bánh đặc sản miền Trung nói chung và của người dân xứ Quảng nói riêng , bánh thuẫn mang tính truyền thống nên không thể thiếu trong nhà trong dịp lễ, tết , dùng để cúng ông bà , tổ tiên cũng như mời khách .

Việc làm bánh tết thường bắt đầu từ đầu tháng chạp.Vào khoảng thời gian này, không khí xuân như len lỏi trong từng nhà, đâu đâu trong xóm cũng thơm nồng hương bánh thuẫn.  Bánh thuẫn làm bằng bột bình tinh và trứng vịt hoặc trứng gà thì nặng tay và giòn, rất ngon, rất béo, có hương vị độc đáo rất riêng.

Nguyên liệu để làm bánh thuẫn :

– Bột nếp ( hoặc bột gạo , hoặc bột bình tinh )

– Trứng ( trứng vịt hoặc trứng gà )

– Đường

– 1 ống vani

– Khuôn đồng

banh thuan-dac san mien trung

Cách làm bánh thuẫn:

Để làm được mẻ bánh thơm ngon, giữ nguyên hương vị, phải chuẩn bị khá công phu từ khâu làm bột. Bột được làm từ củ bình tinh hoặc làm từ bột nếp hoặc bột gạo trộn với bột nếp .

Trứng vịt hoặc trứng gà, bột được trút vào một cái chậu to, đánh lên cho thật nhuyễn. Đánh mạnh từ dưới lên trên từ trong ra ngoài, đánh càng nhiều, càng mạnh tay cho nổi bọt thì lúc đổ bánh mới ngon. Xong công việc chuẩn bị nguyên liệu thì nhóm lò lửa than, chuẩn bị khuôn đổ. Thường khuôn đổ bánh thuẫn được đúc bằng đồng, phía trong chia thành nhiều ô nhỏ. Tùy theo kích cỡ của khuôn mà số lượng ô để đổ bánh bên trong dao động từ 8-16 ô. Khi than đã đỏ, đặt khuôn đã thoa chút dầu phụng bên trong các ô. Đợi khuôn nóng, múc bột đổ đầy các ô rồi đậy kín, để trên lò than và đắp than trên mặt. Vài phút sau bột nở cao gấp đôi khuôn, ngả màu vàng là bánh đã chín. Nhanh tay dùng đũa nhọn lấy bánh ra. Đặt bánh lên nong tre, để trên bếp tro còn âm ỉ nóng, sấy cho bánh giòn.

Mách nhỏ:

Có thể thay bột bình tinh bằng bột năng nhưng món sẽ bánh xốp nhẹ, không có độ nặng và vị béo như bánh làm bằng bột bình tinhh và trứng vịt.

Đặc điểm của thuẫn:

Đặc trưng của bánh thuẫn là có vị mát của bột bình tinh, thanh ngọt dịu của đường và mùi thơm bánh cứ thoang thoảng khi miếng bánh tan chảy nơi đầu lưỡi, ăn hoài không ngán.

Dù trải qua nhiều biến đổi, song tết cổ truyền vẫn tồn tại trong lòng mỗi người dân quê tôi với nhiều phong tục đẹp. Thau bột trắng toát, những lò lửa than đỏ rực…, tất cả như đã sẵn sàng để chờ đón một cái tết đầm ấm, thiêng liêng.

Video cách làm bánh thuẫn:

Sưu tầm & tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.