dac-san-quang-ngai

Đặc sản Quảng Ngãi quê tôi (Phần 1)

Ở phần 1 này, Cá Bống Sông Trà xin giới thiệu đến cả nhà 2 món đặc sản Quảng Ngãi quê mình là Don và cá bống sông Trà :P. Mời cả nhà cùng xem :).

“Chim mía Xuân Phổ

Cá Bống sông Trà

Kẹo gương Thu Xà

Mạch nha Mộ Đức”

Quảng Ngãi– nơi có dòng sông Trà với đôi bờ phù sa bồi đắp, là nền tảng cho một nền văn hóa ẩm thực hết sức đa dạng và phong phú. Đặc sản Quảng Ngãi quê tôi nỗi tiếng với các loại đường như: đường cát, đường phổi, đường phèn, mạch nha…được làm từ ruộng mía bạt ngàn, từ những ruộng lúa tươi tốt. Hơn thế nữa, đặc sản Quảng Ngãi quê tôi còn có nhiều món ăn mộc mạc, dân dã, chân chất sắc quê được làm nên từ những nguyên liệu lấy từ dòng sông quê hương như Don, Cá Bống, gỏi Cá Cơm…

Don

“Con gái còn son

Không bằng con don Vạn Tượng” – Ngạn ngữ-

Don chỉ có ở dòng sông Trà, là nơi con nước “chè hai”, con nước làm chuyến du mục từ dãy Trường Sơn xuống và chuẩn bị đổ ra biển cả. Don là món ăn tương đối phổ biến ở Quảng Ngãi quê tôi vì rất dân dã.

dac-san-quang-ngai

Don (đặc sản Quảng Ngãi)

Quá trình chế biến món Don rất đơn giản. Don sau khi nhủi về được loại bỏ hết rong rêu, sau đò ngâm với nước vo gạo để làm sạch, luộc lấy nước, đem nước luộc này nêm nếm với gia vị (bếp phải luôn để lửa). Con Don bỏ vào tô thêm ít rau mùi, hành lá và ít bánh tráng gạo sống. Khi ăn cho nước dùng đã nêm nếm vào ăn với bánh tráng nướng. Hoặc Don có thể xào chung với ít rau thơm, gia vị để xúc bánh tráng.
Món Don là món ăn nhẹ nhàng nhưng đậm đà và ấn tượng, một đặc sản Quảng Ngãi không quá cầu kỳ mà rất ngon vì “thế đất” và vì con nước “chè hai” đã làm cho nó ngọt lạ ngọt lung đến vậy.

Don và Cá Bống sông Trà đã được vinh dự lọt vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam do Sở Văn Hóa- Thể Thao và Du lịch tổ chức xác lập vào năm 2010. Điều đó càng khẳng định Donđặc sản Quảng Ngãi rất được ưa chuộng. Nếu du khách ghé thăm Quảng Ngãi quê tôi, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn dân dã chỉ có ở nơi này.

Cá Bống sông Trà

Cá Bống sông Trà có nhiều loại, từ Cá Bống cát đến Cá Bống vồ, Cá Bống than. Mỗi loại đề ngon theo một khía cạnh riêng. Nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là Cá Bống cát bởi những chú Cá Bống cát chỉ tầm bằng ngón tay cái, xương mềm, thịt thơm, vị béo hơn tất cả.

Cá Bống ngon nhất vào mùa hè. Cá được bắt bằng những ống tre tròn, dùng cộc cắm xuống nước nên người ta thường gọi là đi cắm Cá Bống. Vào những buổi sáng mùa hè, người đi cắm Cá Bống đem về những mớ cá vẫn còn sống, tươi rói, giẫy đành đạch nhìn rất thích mắt. Cá sau khi làm sạch chẳng cần đợi thời gian ướp cho ngấm gia vị như những loại cá khác. Chỉ cần bỏ cá vào nồi đất cho thêm ớt, hành, tiêu chế thêm nước mắm cho xâm xấp rồi để nhỏ lửa chừng một tiếng đồng hồ là có thể thưởng thức được.

“Cá Bống kho tiêu

                         Cá Thiều nấu ngọt” – Ca dao –

dac-san-quang-ngai

Cá Bống Sông Trà (đặc sản Quảng Ngãi)

Thật tình có thể khẳng định, Cá Bống thì hầu như ở đâu cũng có nhưng Cá Bống sông Trà luôn là vị đặc trưng rất riêng, dân dã mà lại đậm tình. Cá Bống sông Trà ôm trọn vị đất, vị nước và lòng người chất chứa trong đó nên hội tụ những gì mộc mạc, chân chất nhất, ai đã từng thưởng thức món Cá Bống mới thật sự nặng lòng về nó.

Cá Bống có thể chế biến nhiều món nhưng cá Bống kho tiêu không chỉ là một món ăn mà còn là một cái gì đó rất đặc biệt đối với những người con vùng sông nước Trà giang. Cá Bống kho tiêu có thể ăn với cơm trắng nóng hoặc nguội mà không cần thêm bất cứ món phụ nào khác đều ngon. Cảm nhận thịt cá vừa dai vừa thơm, mằm mặn, beo béo ngấm dần trong miệng vào những bữa cơm rủng rỉnh hàn thuyên với gia đình thì không có gì thú vị bằng. Du khách sẽ thật khó lòng từ chối trước một niêu Cá Bống còn bốc khói ngun ngút và bát cơm trắng bởi sự dân dã, thơm ngon vốn có của nó.

Vậy là cả nhà đã biết được về 2 món ăn đặc sản Quảng Ngãi quê CBST rồi đấy, cũng như các lợi thế sẵn có mà nó mang lại! Nếu bạn có hứng thú thì xin mời đón xem Phần 2 của chủ đề này! Xin cám ơn.

(Còn tiếp…)

Tác giả: Cá Bống Sông Trà (Huỳnh Thị Lệ Ân)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.