du lich can tho

Du lịch Cần Thơ (Phần 2)

Tiếp nối phần 1, Cá Bống Sông Trà xin chia sẽ du lịch Cần Thơ (Phần 2) – KHÔNG ĐẾN PHONG ĐIỀN LÀ MỘT ĐIỀU ĐÁNG TIẾC!

>>> Du lịch Cần Thơ (Phần 1) – TỪ BẾN NINH KIỀU ĐẾN CHỢ NỔI CÁI RĂNG

Phong Điền là một huyện mới mở của thàng phố Cần Thơ từ năm 2004 nhưng lại là nơi hội tụ của rất nhiều địa điểm du lịch sinh thái, văn hóa, di tích lịch sử và tôn giáo vào hàng nổi tiếng bật nhất đồng bằng sông Cửu Long.

“Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền

Anh có thương em thì cho bạc cho tiền

Đừng cho lúa gạo xóm giềng cười chê”

Chính quyền địa phương đang cố gắng xây dựng Phong Điền thành khu du lịch tiềm năng của miền “Cần Thơ gạo trắng nước trong” nhưng công cuộc này vẫn chỉ mới bước vào những bước đầu tiên. Chính vì vậy mà Phong Điền vẫn vẹn nguyên nét hoang sơ, dân dã của riêng nó, là lá phổi xanh của Thành phố Cần Thơ hiền hòa nằm bên bờ sông Hậu. Cách hay nhất để du lịch Phong Điền toàn diện là bạn nên phượt để cảm nhận hết không khí mát lành nơi đây và chủ động được thời gian.

Từ chợ nổi Phong Điền…

du lich can tho

Cũng như chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), chợ nổi Cái Răng (TPCT) thì chợ nổi Phong Điền tuy có quy mô nhỏ hơn nhưng đều là những địa điểm du lịch nổi tiếng, là đặc trưng riêng nhất của con người, tập quán riêng nhất của những con người Nam Bộ và văn minh miền sông nước.

Nằm cách Thành phố Cần Thơ 17km về hướng Đông Nam, chợ nổi Phong Điền còn mang nhiều chất tự phát từ khâu mua bán đến các dịch vụ phục vụ du khách đến tham quan. Mặt hàng đa dạng, phong phú hơn cả chợ nổi Cái Răng với đầy đủ các mặt hàng gia dụng, vật dụng cần thiết và thực phẩm phong phú chứ không bó hẹp trong hàng nông sản và trái cây. Chính vì vậy mà chợ nổi Phong Điền vẫn duy trì và phát triển sầm uất. Đến chợ nổi Phong Điền bạn không chỉ cảm nhận không khí nhộn nhịp của buổi chợ trên sông lồng lộng gió mà còn có thể thưởng thức ngay tại chỗ những thực phẩm tươi ngon là đặc sản của vùng đất phù sa này. Để ra được chợ, bạn có thể tham gia nhập đoàn với các đoàn du lịch hoặc thuê riêng các vỏ lãi đậu ven bờ, những người lái tàu này đôi khi cũng chính là hướng dẫn viên sẽ cho bạn biết thêm rất nhiều điều thú vị.

…đến vườn trái cây kết hợp…

Phong Điền là địa điểm hấp dẫn khách du lịch phần lớn vì đây là nơi tập trung rất nhiều các khu du lịch sinh thái với các vườn trái cây mỗi mùa mỗi loại.

Khu du lịch vườn trái cây Vàm Xáng là khu vườn hỗn hợp trồng nhiều loại trái cây như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, bòn bon, dâu… Các loại trái cây tùy theo từng mùa mà sai trái, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức trái cây ngay tại vườn và mang về nhà sau khi đã…cân ký với giá cực mềm mà chất lượng trái cây thì không chê vào đâu được. Tại đây còn có các dịch vụ để bạn có thể trải nghiệm cảm giác làm nông dân như tát cá, đi cầu khỉ, chèo xuồng,..và được thưởng thức các món ăn đặc tưng Nam Bộ nhưng đa số các dịch vụ này nên tham gia đối với những khách đi theo đoàn.

vườn trái cây Vàm Xáng

Địa chỉ khu du lịch Vàm Xáng ở số 002 Ấp Nhơn Lộc 1, TT Phong Điền, TPCT

Nếu như muốn thử cảm giác khác hơn, bạn có thể đến địa chỉ 509 Ấp Nhơn Bình ,Xã Nhơn Ái ,Huyện Phong Điền ,TPCT. Đây là khu nhà vườn sinh thái và lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách. Để đến được đây bạn cần qua phà Vàm Xáng đến bến đò và đi bộ thêm 30m. Khu vườn trái cây trồng chủ yếu là dâu Hạ Châu – đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phong Điền. tại đây du khách được tự do tham quan vườn, thưởng thức vị ngon tươi nguyên của trái cây được hái ngay tại vườn và tham gia các hoạt động câu cá, tát mương bắt cá hay đơn giản là chụp hình lưu niệm. Không khí mát mẻ và sự thích thú với vườn trái cây trĩu quả sẽ níu chân bạn trở lại đây lần nữa. Độ từ tháng 6 đến tháng 11 là mùa dâu Hạ Châu bắt đầu chín rộ, đây cũng là thời điểm nhiều loại trái cây khác cũng bước vào mùa, bạn hãy chọn thời điểm thật thích hợp để đến đây tham quan và tận hưởng.

du lịch Cần Thơ

Sau khi tham quan vườn trái cây, bạn nên thưởng thức một đặc sản có truyền thống hơn 50 năm tại đây và vừa được giới thiệu rộng rãi tại Hội bánh dân gian Nam Bộ tháng 3-2014, đó là bánh hỏi mặt võng Út Dzách. Bánh hỏi hình mặt võng có độ mặn ngọt rất riêng cùng với bột gạo Sa Đéc loại đặc biệt tạo cho bánh hỏi độ trong, ngon không đâu sánh bằng. Đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị cho bạn cũng như những du khách đã một lần đấn đây.

…các di tích lịch sử, văn hóa…

Phong Điền tuy là một huyện vừa mới thành lập được 10 năm nhưng lại là một cái nôi lưu giữ những khu di tích có giá trị lịch sử mang tinh thần dân tộc hàng chục, hàng tram năm nay. Các khu di tích được chính quyền và người dân địa phương hết lòng gìn giữ, thờ cúng…

Khu di tích mộ Phan Văn Trị thuộc ấp Nhơn Lộc 1, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, nằm sâu trong một con đường các đường lớn khá xa nhưng ngôi mộ được xây dựng nghiêm trang, kiên cố. Phan Văn Trị là một nhà thơ yêu nước, quê làng Hưng Thạnh, huyện Bảo An, tỉnh Bến Tre (nay thuộc huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre).

du lịch Cần Thơ

Cụ sinh năm 1830, mất năm 1910. Khu mộ gồm tượng đài cụ, khu mộ cụ và phu nhân, tượng đá khắc những bài thơ và nhà trưng bày. Đây là khu di tích lịch sử được chứng nhận cấp Quốc gia, hầu như các đoàn du lịch đều đến đây thắp hương cho cụ để tỏ lòng kính nhớ và sẻ chia với tấm lòng yêu nước của cụ.

Khu di tích chiến thắng Ông Hào nằm cách trung tâm huyện Phong Điền khoảng 5 km thuộc Ấp Trường Thọ – xã Trường Long – huyện Phong Điền. ghi nhớ sự kiện ngày 8 tháng 6 năm 1965, tiểu đoàn Tây Đô và lực lượng vũ trang huyện Ô Môn đã tổ chức phòng ngự và tập kích các tiểu đoàn của trung đoàn 31, 32, 33 thuộc sư đoàn 21; tiểu đoàn biệt động 44, tiểu đoàn Thủy quân lục chiến, tiểu đoàn bảo an 429… Trận chiến đấu diễn ra vô cùng ác liệt, địch thua đau nên điên cuồng dùng máy bay ném bom hủy diệt địa hình nhà thờ công giáo Ông Hào làm 121 người chết, trong đó có 112 giáo dân.

du lich can tho

Khu di tích bao gồm tượng đài, quãng trường, nhà trưng bày và nhà khách. Đây là khu di tích đã được công nhận là di tích cấp thành phố của Cần Thơ.

Khu di tích lịch sử Giàn Gừa ở ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, Việt Nam; là một di tích gắn với thời khai hoang mở cõi, và là một căn cứ của quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Từ một gốc gừa có tuổi đời khoảng 150 năm (gốc cái đã không còn), sau tàn phá của chiến tranh và thiên nhiên, giàn Gừa hiện nay có diện tích khoảng 2.700 m².

du lịch cần thơ

Đến khu di tích Giàn Gừa bạn sẽ được những người dân ở đây kể về sự tích linh thiêng của tổ tiên và những chiến công oanh liệt của những người chiến sĩ qua các trận chiến chống quân xâm lược tại vườn Gừa. Tháng 4 năm 2013, Khu di tích lịch sử Giàn Gừa đã được Chính quyền thành phố Cần Thơ công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. Ngày 13 tháng 6 năm 2013, cây gừa cổ thụ vừa kể đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

…và Thiền viên lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long

Thiền viện Trúc lâm Phương Nam là khu thiền viện nối tiếp Thiền phái Trúc lâm Yên Tử của vua Trần Nhân Tông được xây trên khuôn viên 4 ha ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền theo lối kiến trúc Việt Nam, mô hình Phật giáo thời Lý Trần với kinh phí 145 tỉ đồng vừa được khánh thành tháng 5/2014.

du lịch Cần Thơ

Khu Thiền viện được xây dựng quy mô với các kiến trúc chủ yếu từ vật liệu gỗ quý, khuôn viên rộng lớn. Phía trước và sau đặt dọc các tượng La Hán và ao sen tạo nên cảm giác thanh tịnh. Đây là nơi tu tập của hơn 500 tăng sinh với hy vọng khôi phục và phát triển hơn nữa  Thiền phái Trúc lâm Yên Tử.

du lich Can Tho

Đây chỉ mới là những địa điểm tiêu biểu trong số rất nhiều những địa điểm du lịch của Phong Điền. Đó chính là lý do mà Phong Điền nên là điểm đến đầu tiên của bạn khi quyết định đến Cần Thơ. Rời xa phố xá đông đúc, khói bụi, tìm về Phong Điền để tận hưởng không khí mát lành của cây vườn trái ngọt, của dòng sông mát rượi phù sa, tận hưởng sự thanh tịnh của vẻ hoang sơ và sự nồng nhiệt, hiếu khách của đất và người Phong Điền để rồi bạn sẽ say nơi đây như say vị phù sa, say vị rượu Phong Điền mà không muốn dời chân đi nữa

“ Rời khỏi Phong Điền em mang những niềm riêng

Là tình đất, tình người của quê hương trái ngọt

Vì cảm giác bình yên như quê nhà mà em trót

Say cả con tim lẫn lối về”

Cẩm Tiên viết cho Cá Bống Sông Trà

 

One comment

  1. Very good info. Lucky me I came across your site by chance
    (stumbleupon). I have book-marked it for later!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.