cá đổng Phổ Vinh Quảng Ngãi

Gật gù với cá đổng Phổ Vinh (Quảng Ngãi)

Chiều êm ả. Sóng rì rào vỗ vào bờ hòa cùng tiếng gió vi vu như lời tự tình với thùy dương trên cát trắng. Cư dân làng chài Phổ Vinh (Đức Phổ) lại ra bờ biển đón những chiếc thuyền câu cập bến sau cả ngày lênh đênh trên sóng nước. Biển và bờ vỡ òa niềm vui. Những chiếc thúng vội lao xuống nước bơi về phía thuyền để chuyển những con cá tươi roi rói vào bờ.

Những lão ngư, phụ nữ chung tay kéo thúng, rộn rã nói cười lẫn giữa tiếng sóng biển. Ngư phủ vội rời thuyền, chọn những con cá vừa được vớt lên từ biển mang biếu cho những người ra đón rồi mới bán cho thương lái chuyển đi tiêu thụ ở khắp nơi.

cá đổng Phổ Vinh Quảng Ngãi
Món cá đổng kho ngọt

Thành quả sau cả ngày giăng câu của những ngư dân nơi đây là cá ong, cá nhiễu, cá lịch… và nhất là cá đổng luôn được “ưu ái”, dùng để chế biến nhiều món ăn ngon: chiên, nướng, kho ngọt, kho mặn, nấu cháo… Với món cá chiên chỉ cần dùng dao chặt vi, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch để cho ráo nước. Sau đó, đun sôi dầu ăn cùng với hành tím và cho cá vào chảo, trở sang hai bên cho cá chín vàng lớp da bên ngoài thì nhấc xuống khỏi bếp và gắp ra đĩa. Bữa cơm gia đình với món cá đổng chiên cùng chén mắm nêm và đĩa rau luộc ngon khó có gì bằng. Hương vị ngọt thơm từ thịt cá hòa cùng vị mặn của mắm xen lẫn hương thơm của rau luộc cùng vị ngọt bùi từ hạt gạo đồng quê ăn đến “quên no”.

Nhưng có lẽ tuyệt nhất là món cá đổng kho ngọt. Cá vừa câu từ biển nên tươi rói. Dùng dao chặt vi, đánh vảy, móc mang, bỏ ruột rồi rửa sạch để cho ráo nước. Sau đó, cho vào nồi nước đun sôi trên bếp, thêm vài lát cà chua chín, dăm lát ớt cay cùng với thơm (khóm) thái mỏng, nêm gia vị cho vừa ăn, thêm ít rau thơm thái nhỏ rồi nhấc xuống khỏi bếp.

Cá đổng có lớp da trắng lẫn những đường vân màu nâu đỏ “khoe dáng” với những lát thơm màu vàng cùng cà chua chín đỏ, điểm thêm vài nhánh rau thơm màu xanh trông thật bắt mắt. Thịt cá trắng tinh với mùi thơm đặc trưng như mời gọi thực khách.

Nước chấm là nước mắm cá cơm với dăm lát ớt thái mỏng cùng vài nhánh tỏi giã dập. Hương vị ngọt thơm từ thịt cá hòa quyện cùng vị chua dịu của thơm và cà chua xen lẫn vị mặn của mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ rau… quả thật là tuyệt vời. Nước kho cá ăn với cơm hoặc bún ngon đến khó tả thành lời, khiến thực khách xuýt xoa khen ngợi.

Nhiều người sành ăn mỗi khi được thưởng thức món cá đổng kho ngọt luôn gật đầu tán thưởng: “Cá đổng, hổng có chỗ chê”.

Trang Thy (baoquangngai.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.