sắc xuân

Khi đất nước tràn ngập sắc xuân

Tháng Chạp đã đến. Chỉ trong một vài khoảnh khắc nữa thôi, con thuyền thời gian lại đưa chúng ta dừng lại ở bến Xuân tiếp theo. Khi tất cả mọi người để lại con Ngọ phía sau và đón con Mùi phía trước với bao niềm hy vọng.

sắc xuân
Bà cháu vui vầy bên nồi bánh tét chiều 30 Tết (ảnh: Hồ Xuân Bốn)

Chỉ trong một vài khoảnh khắc nữa thôi là đất nước lại chuyển mình chào đón Xuân Ất Mùi đang đến gần. Hành trang đang chồng chất bỗng nhẹ tênh nhường chỗ cho những ngưng đọng bồi hồi trong tâm hồn với niềm tin yêu dào dạt. Nhìn bánh Tét, chúng ta thấy Xuân đang về.

Chúng ta chỉ tin yêu một lý tưởng hay một con người một khi ta đã hiểu rõ và chấp nhận với một tình cảm tốt đẹp. Sự tin yêu chỉ được thắp lên từ những thay đổi thật sự, đó là sự cầu thị, sự lắng nghe và nỗ lực khắc phục sai lầm nhằm tiến đến điều tốt đẹp hơn.

Trong rất nhiều mùa Xuân, chưa bao giờ lòng người lại mong Xuân về như lần này. Bởi năm qua với những biến động trên toàn cầu đã tác động vào nước ta, kéo theo hàng loạt khủng hoảng chưa từng có ở mọi mặt xã hội, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế.

Đã có lúc những hệ quả này gây nên những bi quan rối ren và tiêu cực, đây đó đã nảy sinh hiện tượng “khủng hoảng niềm tin” làm ảnh hưởng nặng nề đến niềm tin vào sự tốt đẹp của vận mệnh của đất nước. Nhưng lịch sử dân tộc đã kể lại nhiều câu chuyện rằng: Đất nước không phải lúc nào cũng được thuận lợi mà luôn phải đối mặt với những khó khăn, thử thách.

Ông cha ta đã phải đấu tranh, phải hy sinh nhiều thứ mới tạo được những thành tựu cho chúng ta kế thừa hôm nay. Rồi ngay như lúc này, nếu chỉ vin vào những khó khăn hiện tại mà chúng ta “dao động” e rằng chúng ta đã quá yếu đuối so với tiền nhân?

Nhưng tất cả những điều đã xảy ra, chưa phải là điều quan trọng nhất mà quan trọng hơn là cách mà chúng ta phải đối mặt và ứng xử ngay hiện tại như thế nào với những “khủng hoảng” đó…Hơn ai hết, mọi tầng lớp xã hội, từ thượng lưu đến bình dân, từ doanh nghiệp đến người bình thường đều phải cố gắng vượt qua khó khăn để thích hợp với tình hình mới.

Đất nước đang chuyển mình để tiến lên sánh ngang với các cường quốc năm Châu như lời Bác dạy thế hệ trẻ. Vì vậy mỗi một thành viên, một gia đình trong xã hội nên nhận thức rõ hơn về niềm tự hào dân tộc. Đóng góp công sức cho sự phát triển đất nước thêm vững mạnh. Đúng như lời câu hát: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay…” đã in đậm trong lòng nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam.

Mời quý độc giả cùng cảm nhận nét Xuân đang về trên mọi miền Tổ Quốc thông qua những bước chân của các nhiếp ảnh gia trên cả nước:

sắc xuân
Nấu bánh tét (ảnh: Hồ Xuân Bốn)
sắc xuân
Mùa dã quỹ (ảnh: Hồ Xuân Bốn)
sac xuan
Ảnh: Nguyễn Á
sac xuan
Nắng Xuân (ảnh: Vinh Hiển)
sắc xuân
Múa rồng (ảnh: Trường Vưng)
sac xuan
Sa Pa trong sương (ảnh: Bùi Đăng Thanh)
sac xuan
Ảnh: Vinh Hiển

Gia Luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.