loi ich va tac hai cua ca phe mang lai

Lợi ích và tác hại của cà phê mang lại

Bạn thích uống cà phê vào mỗi sáng. Bạn và bạn của bạn nhắc đến 2 từ này mỗi ngày. Có thể bạn không uống cà phê nhưng chắc chắn bạn đã không ít thì nhiều đã thấy cà phê. Và cà phê đã trở thành một thức uống phổ biến và được nhiều người ưa thích nhất. Tuy nhiên, nói đến lợi ích mà cà phê mang lại thì nhiều người chỉ trả lời đơn giản là vì tôi thích uống, uống cà phê để chống buồn ngủ hay cho đầu óc tỉnh táo khi làm việc. Vậy lợi ích cà phê mang lại là gì? Cà phê có tác hại gì không? Uống cà phê như thế nào mới đúng và đủ? Mời bạn cùng Cá Bống Sông Trà tìm hiểu nhé.

loi ich va tac hai cua ca phemang lai

Trước tiên hãy nói đến lợi ích mà cà phê mang lại

Cà phê kích thích hoạt động trí óc

Điều này đã được các nhà khoa học và nhóm nghiên cứu ở đại học Northrumbia Anh. Lí do mà các nhà khoa học đưa ra là do hạt cà phê chứa 1-2% cafein có tác dụng kích thích mạnh thần kinh và trí óc chúng ta.

+ Cà phê có thể giúp tăng trí nhớ

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Anh đã có kêt luận rằng chính chất cafein có trong cà phê có khả năng làm biến đổi hoạt động của các tế bào não. Phát hiện này đã được công bố. Hoạt động của các tế bào thần kinh đóng vai trò chủ yếu và quan trọng trong quá trình tiếp nhận thông tin, song quá trình này có sự tham gia của một hóa chất não, adenosine ở người già.

Và cafein có thể ngăn chặn được các liên kết trên các adenosine, do đó hạn chế tác dụng của nó đồng thời tăng cường trí nhớ. Đặc biệ giúp người già nhớ lâu hơn. Với nghiên cứu trên cho thấy uống cà phê mỗi ngày rất tốt cho trí nhớ.

cong dung va tac hai cua cafe

+ Cà phê chống bệnh tiểu đường type II và hạ đường huyết

Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh được uống cà phê điều độ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type II. Bởi vì cà phê đã giúp cơ thể xử lý tốt lượng đường glucose trong máu cho nên ngăn có khả năng ngăn chặn bệnh tiểu đường.

Một nhóm nhà nghiên cứu người Anh cũng đã chứng minh cà phê có thể giúp giảm nguy cơ hạ đường huyết đối với những bệnh nhân tiểu đường.

Khi dùng cafein, các bệnh nhân ít bị chứng hạ đường huyết vào ban đêm. Tiến sĩ Richardson khẳng định rằng, ảnh hưởng của cafein đối với thời gian hạ đường huyết đặc biệt là thời gian ban đêm rất quan trọng.

loi ich va tac hai cua ca phe

+ Cà phê bảo vệ khỏi các bệnh về gan

Một nghiên cứu năm 2005 trên 10.000 người tình nguyện do Viện nghiên cứu Quốc gia về bệnh gan, tiêu hóa và thận và đã chứng minh cafein trong cà phê và trà có khả năng làm giảm nguy cơ tổn thương gan.

+ Cà phê tốt cho trẻ sinh non

Một cuộc nghiên cứu trên hơn 2.000 trẻ sinh non ở Canada, Úc và Anh cho thấy những đứa trẻ nào được uống một ít cà phê có thể giúp cơ khắc phục khiếm khuyết ở phổi do bị sinh thiếu tháng. Những đứa trẻ này khi sinh ra bị thiếu cân và hệ hô hấp chưa phát triển toàn diện. Khi chúng được cho uống một ít cà phê trong một khoảng thời gian, nhóm nghiên cứu thấy rằng chúng ít phụ thuộc hơn vào máy và phổi cũng nhanh chóng lành lặn. Lý do là vì chất caffein có trong cà phê có tác dụng kích thích hô hấp của trẻ.

+ Cà phê giúp giảm đau

lợi ích và tác hại của cafe

Những loại thuốc giảm đau thường chứa cafein cho nên cà phê có tác dụng giảm đau là điều đương nhiên. Bởi cafein đẩy nhanh tác dụng của các chất làm giảm cơn đau bằng cách giúp cho chúng được hấp thụ nhanh chóng và thải ra ngoài. Một tách cà phê hay một trà nóng nó có thể khiến bạn thoát khỏi các cơn đau đầu. Cafefin có thể làm cho mạch máu co lại.

+ Cà phê làm cho chúng ta thoải mái và dễ tính hơn

Hoạt chất trong cà phê là cafein tác động vào hệ thần kinh trung ương, gây hưng phấn. Điều này chắc chắn sau khi uống ai cũng nhận thấy sau 10-15 phút. Sự sảng khoái ấy tác động đến cả thể chất và tâm lý, khiến người ta dễ tính, sẵn sàng bỏ qua những chuyện vặt vãnh, sẵn sàng gật đầu.

lợi ích và tác hại của ca phe

Vậy cà phê có hại không?

Bên cạnh những ích lợi của cà phê, các nhà khoa học cũng cảnh báo không nên lạm dụng cà phê để kích thích cơ thể. Vì nếu tiêu thụ quá nhiều cafein sẽ gây tình trạng lo lắng, mất ngủ thậm chí bủn rủn tay chân, buồn nôn. Dùng lâu dài, cafein gây táo bón gây bệnh ở đường ruột và phụ nữ có thai có thể sinh con nhẹ cân. Đặc biệt là những người có tiền sử về bệnh tim mạch thì nên nói không với cà bởi cafein trong cà phê có thể gây tăng huyết áp.

Chú ý đối với phụ nữ mang thai hay trẻ nhỏ có bộ não đang trong quá trình phát triển thì không nên uống cà phê vì chúng sẽ hạn chế việc phát triển trí não.

Vậy uống cà phê bao nhiêu là vừa đủ?

Tính theo hoạt chất của cà phê là cafein bởi tác dụng chính của cà phê là do cafein mang lại. Theo các nhà khoa học, mỗi người nên uống 300mg cafein mỗi ngày là hợp lý.

loi ich va tac hai cua cafe

Đúng là nếu bạn uống quá nhiều cà phê, có thể bạn sẽ phải chịu những tác hại như: nhịp tim tăng nhanh, bủn rủn tay chân, buồn nôn, nôn, kích thích, lo lắng, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim… Ngoài ra, uống quá nhiều cà phê còn làm giảm khả năng hấp thu một số chất khoáng dẫn đến suy nhược cơ thể.

Tuy nhiên, nếu uống trong phạm vi cho phép 300mg mỗi ngày thì lại tốt cho bạn. Bởi vì cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo tinh thần mà còn có thể tiếp sinh lực cho bạn, giúp bạn tập trung trong công việc, giải quyết công việc nhanh hơn.

Vậy bạn đã biết được hết lợi ích và tác hại của cà phê và uống như thế nào để cà phê mang lại lợi ích cho bạn rồi đấy 🙂

Cá Bống Sông Trà sưu tầm và tổng hợp

Ảnh: Cá Bống Sông Trà

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.