thuoc me cho benh vien

Thuốc mê dùng để gây mê trong bệnh viên như thế nào

Thuốc mê dùng để gây mê trong bệnh viên như thế nào sẽ được chia sẽ trong bài viết này. Cùng tìm hiểu về kiến thức gây mê nhé:

thuoc me cho benh vien

Gây mê là phương pháp vô cảm nhằm mục đích làm mất tạm thời ý thức, cảm giác, các phản xạ, bằng các thuốc mê tác động trên thần kinh trung ương. Gây mê tác động trên não và làm mất cảm giác toàn thân. Người ta có thể chích thuốc qua tĩnh mạch hay cho bệnh nhân ngửi thuốc mê qua đường thở. Với gây mê, bệnh nhân sẽ không hay biết gì và không acòn cảm thấy đau khi mổ. Với gây mê, bệnh nhân không biết cuộc mổ xảy ra thế nào và vào thời điểm nào.

Xem thêm: Thuốc mê mua ở đâu

Tuỳ theo đường vào cơ thể của thuốc mê người ta chia ra làm 3 loại:

 • Gây mê qua đường hô hấp: Khi sử dụng để gây mê thuốc được đưa vào cơ thể người bệnh phải qua đường hô hấp, người bệnh hít hơi thuốc mê, thuốc qua phế nang để vào máu.
 • Gây mê qua các đường khác: Qua tĩnh mạch, trực tràng, bắp thịt
 • Gây mê phối hợp
  • Dùng các thuốc mê khác nhau qua một đường hoặc nhiều đường khác nhau vào cơ thể bệnh nhân để gây mê. Ví dụ: dùng Propofol để khởi mê qua đường tĩnh mạch, sau đó duy trì mê bằng thuốc mê đường hô hấp như Isoflurane.
  • Sử dụng thuốc mê phối hợp với các thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ.
  • Gây mê phối hợp với gây tê vùng.

Các giai đoạn của sự mê:

 • Giảm đau: Bệnh nhân còn tỉnh, buồn ngủ, đáp ứng với kích thích giảm đau.
 • Kích thích: Bệnh nhân mất ý thức, ức chế vỏ não nên làm cho bệnh nhân ở trạng thái kích động hung hăng, giãy giụa, tiết nước bọt, nôn ói.
 • Phẫu thuật: Mất ý thức, mất phản xạ, giãn cơ vân. Bệnh nhân hô hấp đều, mất phản xạ đóng mi mắt, ngừng cử động mắt, hô hấp nông dần.

Nếu ngừng đưa thuốc mê cho người thì tác dụng ức chế sẽ hết, các chức năng hồi phục, bệnh nhân sẽ tỉnh dần sau cơn phẫu thuật. Nếu tiếp tục đưa thêm thuốc vào cơ thể sẽ gây liệt hành tủy dẫn đến tử vong.

Những trường hợp gây tê trong mổ nhỏ, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày. Còn trong mê toàn thân thì bệnh nhân phải nằm lại bệnh viện. Nếu có bất cứ triệu chứng khác biệt nào, người bệnh cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.